Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách làm mực sốt me dai ngon cuối tuần

Nguyên liệu:

Mực tươi - 400 grMe nhỏ - 1 vắtGừng - 1 nhánhỚt - 1 tráiTỏi - vài nhánhRượu trắng - 1 ítbột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn - gia vị

Hướng dẫn:

 

mực sốt me 1Bước 1: Me các bạn ngâm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Gừng các bạn cạo vỏ, rửa sạch, ½ thái sợi và ½ còn lại bằm nhỏ. Tỏi bạn bóc vo, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch thái lát.

mực sốt me 2

Bước 2: Mực các bạn làm sạch, bóp sơ với chút gừng đã bằm nhỏ ở trên, sau rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh. Sau đó bạn để mực cho ráo nước, thái khoanh tròn vừa ăn.

mực sốt me 3

Bước 3: Các bạn ướp mực với chút bột nêm, tiêu và ½ chỗ thịt me ở trên. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.

mực sốt me 4

Bước 4: Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, dầu nóng cho tỏi bằm vào phi thơm. Sau đó cho mực vào đảo săn lại. Tiếp đến cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào, thêm chút nước mắm, đường, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 1-2 phút cho nước sốt sánh lại.

mực sốt me 5

Cuối cùng các bạn tắt bếp, cho gừng đã thái sợi và ớt vào đảo đều. Cho mực sốt me ra đĩa và thưởng thức nhé!

mực sốt me 6

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ngon này nhé!

Chú ý:

Cách chọn mực tươi ngon:

Mực tươi có rất nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,… nhưng nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng khi đi chợ thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn.Đối với mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ;Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.

Cách làm mực tươi ngon và an toàn:

Nhẹ nhàng kéo phần đầu và xúc tu ra khỏi thân con mực tươi và để sang một bên. Làm thật sạch mực dưới vòi nước.Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. Dùng ngón tay rửa sạch phần bên trong của thân mực dưới vòi nước. Cắt xúc tu ngay phía trên mắt. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ vòi mực (mực thường có một chiếc vòi ở gần phía mắt giống như mỏ chim nên việc đầu tiên cần làm là phải bỏ đi phần vòi mực. Bạn cũng có thể di tay về phía phần gần mắt của con mực rồi bóp mạnh thì chiếc vòi sẽ chui ra. Đây là phần không ăn được vì vậy bạn nên vứt đi. Nếu muốn bạn có thể bóc bỏ phần da mực và vây.Để khử mùi tanh của mực thì sau khi lọc sạch mực các bạn có thể rửa mực với một chút rượu trắng để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước lã.

Món mực sốt me khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon với mực quyện trong nước sốt me ăn dai dai, giòn giòn lại có chút chua chua, ngọt ngọt của vị me hòa tan trong mực. Món ngon này rất thích hợp để ăn với cơm nóng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh này đấy!

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét