Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Hướng dẫn làm xôi gà hấp lá sen ngon mê ly

Nguyên liệu:

Thịt đùi gà đã lọc xương - 4 cáiGạo nếp - 4 bátXì dầu - 30 mlNấm hương - 6 cáiHành lá - 5 nhánhMuối - 5 grLá sen - 5 chiếc lành lặn, to bảnNguyên liệu nước sốt - Xì dầu nhạt - 30 Tiêu xay - 2.5 grDầu hào - 15 mlNgũ vị hương - 2.5 grBột bắp - 5 grGừng - 1 nhánhRượu nấu ăn - 15 ml

Hướng dẫn:

Sơ chế nguyên liệu làm xôi gà hấp lá sen:

– Thịt đùi gà mua về các bạn đem rửa sạch, xắt thành những miếng nhỏ vuông khoảng 1-2 cm

– Gừng các bạn cạo vỏ rồi rửa sạch. Hành lá các bạn nhặt bỏ gốc, lá héo úa rồi rửa sạch, băm nhỏ.

– Nấm hương các bạn rửa sạch, đem ngâm cho nở rồi rửa sạch lại với nước, để ráo rồi đem xắt nhỏ.

– Lá sen các bạn đem ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng rồi đem ra rửa sạch lại với nước, cắt đôi lá rồi để cho ráo. Nếu lá to có thể cắt làm 3,4.

– Gạo nếp các bạn ngâm với nước 2 tiếng rồi để ráo.

cách làm xôi gà hấp lá sen 3

Các bước làm xôi gà hấp lá sen:

Bước 1: trước tiên, các bạn tộn thịt gà với nguyên liệu nước sốt đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh để ướp.

Bước 2: tiếp theo các bạn trộn đều gạo với xì dầu. Nếu không thích xì dầu thì bạn chỉ cần trộn gạo với một chút muối cho xôi đỡ nhạt.

cách làm xôi gà hấp lá sen 2

Bước 3: Sau đó, các bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút nấm vào xào cho đến khi nấm chín vàng mềm.

Bước 4: Tiếp theo, các bạn đun nóng chảo, cho dầu vào rồi cho gà vào xào, cho nấm, hành lá, muối vào đảo đều vài phút cho chín.

Bước 5: Khi chế biến xong thì các bạn trộn hỗn hợp thịt vừa xào với gạo, đảo đều.

Sau đó, các bạn trải lá sen ra, phết dầu ăn lên rồi cho hỗn hợp thịt gạo vào vừa đủ, gói lá sen lại thành hình chữ nhật rồi lấy dây buộc lại cho chắc.

cách làm xôi gà hấp lá sen 4

Bước 6: Khi gạo và gà đã chuẩn bị xong thì các bạn cho xôi vào hấp khoảng 90 phút hoặc đến khi chín thì tắt bếp.

Xôi chín, các bạn lấy xôi ra thưởng thức.

cách làm xôi gà hấp lá sen 1

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn ngon tuyệt này nhé!

Những lưu ý để có món xôi gà hấp lá sen thơm ngon

– Các bạn nên chia nấm làm 2 phần xào riêng để nấm không ra nhiều nước làm ướt xôi.

– Xôi có thể chế biến từ tối và để trong ngăn đá, đến sáng hấp lại khoảng 30 phút trước khi ăn để xôi nóng và thơm như cũ.

- Các bạn có thể ăn kèm xôi gà với hành khô hoặc mỡ hành khô để tăng thêm hương vị cho món ăn

- Cách chọn gà ngon:

Một con gà ngonsẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh …Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xôi gà hấp lá sen với thịt gà thơm ngon, béo ngậy cùng xôi thấm đẫm vị ngọt của thịt gà với chút bùi bùi của nấm hương ăn kèm chút hành khô sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon tuyệt khi thưởng thức.

 

 

 

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét